Trang chủ    Hoạt động    Các Họat Động Của Lớp Mẫu Giáo Nhỡ

Các Họat Động Của Lớp Mẫu Giáo Nhỡ

Trường MNTH Hoa Thủy Tiên là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn tài năng của các bạn nhỏ. Đến với trường, các bé được tham gia rất nhiều các giờ hoạt động bổ ích, nào là: Tạo hình, Giáo dục thể chất, Làm quen với tác phẩm Văn học, Làm quen với Âm nhạc; nào là: Làm quen với Toán, Làm quen với Môi trường xung quanh…

 

Trường MNTH Hoa Thủy Tiên là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn tài năng của các bạn nhỏ. Đến với trường, các bé được tham gia rất nhiều các giờ hoạt động bổ ích, nào là: Tạo hình, Giáo dục thể chất, Làm quen với tác phẩm Văn học, Làm quen với Âm nhạc; nào là: Làm quen với Toán, Làm quen với Môi trường xung quanh… Không chỉ có vậy, các bé còn được tham gia vào các hoạt động bổ trợ và các hoạt động ngoại khóa lý thú, đó là:

* Hoạt động bổ trợ:

 - Tiếng Anh:

      “ Vui học tiếng Anh” là một trong những hoạt động nổi bật của trường MNTH Hoa Thủy Tiên. 

Dựa trên cơ sở nghiên cứu của các chuyên gia ngôn ngữ Singapore về hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ lứa tuổi mầm non ở Việt Nam nói chung và đặc điểm trẻ ở trường Mầm non Hoa Thuỷ Tiên nói riêng, cũng như những kinh nghiệm mà nhóm giáo viên tiếng Anh của trường đã đúc kết qua những chuyến tham quan học tập tại nước ngoài, đồng thời tham khảo các giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ mới nhất hiện nay, chúng tôi đã xây dựng một chương trình đặc biệt dành riêng cho các bé học sinh của Trường ở cả 3 độ tuổi: MG Bé, Nhỡ và Lớn.

            Tất cả các hoạt động trong giờ “ Vui học tiếng Anh” đều được tổ chức dưới dạng: trò chơi, bài hát, bài đọc theo nhịp, âm nhạc và vận động, nghệ thuật sáng tao, trải nghiệm - khám phá và cả dạo chơi tham quan nữa. Đó đều là những hoạt động vô cùng hứng thú đối với trẻ như chuyên ngành Tâm lí học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng “ Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non”. 

Bên cạnh đó, một môi trường hoàn toàn Anh ngữ với sự tham gia nhiệt tình của các giáo viên nước ngoài sẽ kích thích trẻ giao tiếp, thể hiện suy nghĩ hay mong muốn của mình bằng tiếng Anh. Có như vậy vốn tiếng Anh của các bé mới có cơ hội được vận dụng trong các tình huống khác nhau, giúp bé nhớ lâu hơn và sớm trở thành ngôn ngữ tích cực của bé – một cách tự nhiên như việc học tiếng mẹ đẻ vậy. Tại đây, các bé sẽ được hòa mình vào các hoạt động rất hấp dẫn và làm quen với một thứ ngôn ngữ mới đó là tiếng Anh. Bằng phương pháp tổ chức cuốn hút và đầy kích thích của giáo viên, các bé sẽ thấy tiếng Anh không hề khó mà lại thật vui. Trong lớp tiếng Anh các bé còn được học và chơi với các giáo viên nước ngoài, giúp các bé có thêm nhiều cơ hội giao tiếp bằng Anh ngữ.

 

- Múa và vận động theo nhạc:

Môn học bổ trợ “ Múa và  vận động theo nhạc” được tổ chức tại các lớp do các giáo viên chuyên trách đến từ Trường Múa Việt Nam đảm nhận. 

Trong các buổi học này, trẻ được hướng dẫn cách khởi động và vận động tích cực theo các giai điệu vui tươi, khỏe khoắn. Điều này không những giúp trẻ giãn nở cơ bắp mà còn tạo cho trẻ một tâm trạng hào hứng để chuẩn bị cho các bài múa được giáo viên dàn dựng và hướng dẫn ở phần tiếp theo của buổi học.

Bên cạnh các bài múa dành cho thiếu nhi, các giáo viên múa còn giới thiệu và dạy cho trẻ các điệu nhảy như: Cha cha cha, slow, disco... giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc và hình thành các kỹ năng vận động mới phù hợp với giai điệu, tiết tấu của bài hát, bản nhạc.

Giáo viên dạy múa và vận động còn phối hợp với giáo viên ở lớp phát hiện các cháu có năng khiếu để kịp thời bồi dưỡng giúp trẻ phát triển năng lực của bản thân.

 

            - Võ :

            Môn võ cổ truyền do các thầy đến từ Võ đường Thanh Phong phụ trách được đưa vào các hoạt động bổ trợ với mục đích rèn luyện sức khỏe cho trẻ, hình thành cho trẻ một số phẩm chất tốt như: lòng can đảm, tính kỷ luật, biết yêu cái tốt ghét cái xấu...Đây cũng còn được coi như một cơ hội để trẻ được thể hiện bản thân, thay đổi trạng thái tĩnh- động trong sinh hoạt một ngày của trẻ.

           

- Nghệ thuật tạo hình:

            Nhà trường đã mời các thầy là họa sĩ chuyên nghiệp tới dạy trẻ về nghệ thuật tạo hình. Trong các giờ học này, các bé không những được tiếp xúc với nghệ thuật theo đúng nghĩa của nó mà còn thỏa sức sáng tạo ra nghệ thuật của riêng mình.

 

            - Đàn organ:

            Ở trường, các bé được học đàn organ do các thầy cô chuyên ngành âm nhạc chuyên về khối mầm non dạy dỗ. Đây là một môn học đòi hỏi ở trẻ một chút năng khiếu và say mê âm nhạc. Tuy vậy, dù ít hay nhiều thì đây cũng là cơ hội để năng khiếu của trẻ được bộc lộ và phát triển đồng thời giúp phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc và tính kiên trì ở trẻ. 

             

            - Vi tính :

            Chương trình Kidsmart lâu nay vẫn được biết tới như là một chương trình vui học trên máy vi tính rất hấp dẫn và hiệu quả với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ lứa tuổi mầm non. Được thể hiện dưới dạng các trò chơi, Kidsmart giúp trẻ phát triển toàn diện các mặt như:

 

+ Trí tuệ:  tư duy toán học, tư duy logic, khả năng quan sát, óc phán đoán, so sánh, các khái niệm về môi trường xung quanh.

+ Các loại hình nghệ thuật: âm nhạc, tạo hình

 + Ngôn ngữ: khi trẻ nhắc lại các câu từ đi kèm trò chơi hay khi giải thích, đàm thoại với cô và bạn về cách giải quyết của mình về nhiệm vụ mà chương trình đưa ra.

+ Cảm xúc xã hội: trẻ và bạn cùng chia sẻ, hợp tác khi chơi chung, biết giúp bạn khi cần thiết, biết “ ăn mừng” thành công của mình cũng như của bạn.

            + Thể chất: phát triển cơ tay nhỏ, nhanh tay nhanh mắt.

* Hoạt động ngoại khóa:

Không chỉ tiếp nhận các kiến thức và kĩ năng trong phạm vi khuôn viên trường, các bé còn được cùng các cô đi thăm quan Lăng Bác, Viện bảo tàng, xem xiếc… Đây chính là những cơ hội trải nghiệm quý báu giúp các bé phát triển các kĩ năng xã hội, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển nhân cách sau này.